Việt – Campuchia

Hà Nội đưa 3 huyện lên thành phố: Người dân địa phương kỳ vọng điều gì?

Thứ Hai, 11/10/2021| 16:01

Hà Nội đã đưa ra chủ trương và xây dựng quy hoạch vùng huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên thành phố. Báo Lao Động ghi nhận ý kiến người dân các địa phương này.

Hồi hộp trước thông tin lên thành phố

Sau TPHCM với Thủ Đức, Hà Nội cũng hướng đến mô hình thành phố trong thành phố khi định hướng nghiên cứu, đề xuất xây dựng quy hoạch Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn là thành phố trực thuộc giai đoạn 2021-2030.

Trước thông tin này, ông Ngô Văn Nhữ (SN 1966, sống tại khu Trung tâm hành chính huyện Mê Linh, xã Đại Thịnh) cho biết, nếu được lên thành phố, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị, tuyến cao tốc sẽ được xây dựng; trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành rõ nét và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành.

Hà Nội đưa 3 huyện lên thành phố: Người dân địa phương kỳ vọng điều gì?

 Ông Ngô Văn Nhữ nói về những suy nghĩ của bản thân trước thông tin lên thành phố.

Tuy nhiên, theo ông Nhữ, muốn lên được thành phố, Mê Linh sẽ được đầu tư một số kinh phí rất lớn, đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Hiện tại xã Tiền Phong là một trong những đơn vị hành chính của địa phương có địa thế tốt, cơ sở hạ tầng đồng bộ, đời sống dân cư cao. Trong đó, đây là xã nằm gần khu công nghiệp Quang Minh và khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh).

Do đó, ông Nhữ băn khoăn về lộ trình lên thành phố thay vì lên quận của huyện Mê Linh. "Tôi nghĩ lên quận sẽ phù hợp hơn so với kế hoạch lên thành phố vì các tiêu chí vẫn khá xa vời" - ông Nhữ nói.

Hà Nội đưa 3 huyện lên thành phố: Người dân địa phương kỳ vọng điều gì?

 Quốc lộ 23 đoạn chạy qua huyện Mê Linh.

Cùng nói về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Sở (SN 1990, xã Văn Khê), nhân viên Bưu điện huyện Mê Linh cho rằng, khi chuyển lên thành phố thì không có nghĩa là không còn nông nghiệp, mà cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân bền vững.

Bởi theo anh Sở, dù lên quận hay lên thành phố thì điều mà người dân quan tâm nhất là đời sống của họ sẽ thay đổi ra sao, được hưởng lợi gì từ sự đổi thay đó chứ không đơn thuần là việc thay đổi tên gọi hành chính.

Hà Nội đưa 3 huyện lên thành phố: Người dân địa phương kỳ vọng điều gì?

 Khu trung tâm hành chính huyện Mê Linh.

Những câu hỏi đặt ra khi lên thành phố

Là một giáo viên dạy Toán tại địa phương, anh Nguyễn Văn Cường (SN 1996) trú tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh) cho rằng việc Đông Anh lên thành phố như một “giấc mơ”.

Sinh sống ở Đông Anh suốt 26 năm, anh Cường nhận ra số người dân quê hương thiếu vốn đầu tư cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. Người dân chưa mạnh dạn xây dựng mô hình sản xuất quy mô lớn, đồng thời, chuyển sang những ngành phi nông nghiệp để tại việc làm, nâng cao thu nhập.

Đời sống và điều kiện sinh hoạt của nhân dân đa phần ổn định, tuy nhiên vẫn còn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cần được sự trợ giúp, quan tâm nhiều hơn từ các cấp lãnh đạo của xã, của huyện. Đồng thời khi được lên thành phố, anh Cường mong muốn nền giáo dục của Đông Anh sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Hà Nội đưa 3 huyện lên thành phố: Người dân địa phương kỳ vọng điều gì?

 Anh Cường hi vọng giáo dục sẽ được đẩy mạnh chất lượng, được ưu tiên hàng đầu.

“Với đề xuất Đông Anh sẽ trở thành một trong các thành phố của Thủ đô khiến tôi rất phấn khởi và háo hức. Bởi chỉ trước đó, dự kiến Đông Anh lên quận trong 2-3 năm nay đã làm thay đổi địa phương trở nên khác lạ và ngày càng phát triển hơn. Thử tưởng tượng rằng, Đông Anh mà lên thành phố thì thực sự đó là một giấc mơ sôi động và nhộn nhịp”, anh Cường bày tỏ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Quang (thôn Ngọc Hà, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn) cho biết, mặt lợi khi lên thành đó là được hưởng các cơ chế chính sách của một thành phố, nhất là việc được gia tăng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các chính sách an sinh xã hội.

Tuy nhiên, anh Quang cũng băn khăn rằng, khi lên thành phố cũng sẽ gây nên một số khó khăn nhất định trong cuộc sống của một bộ phận người dân nếu không bắt nhịp kịp xu hướng phát triển. Khi đó, những chi phí để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân sẽ tăng cao so với trước đây. Đặc biệt là đối với người dân khi chi phí về các loại dịch vụ, giá điện, nước, vệ sinh môi trường… tăng cao so với trước đây gấp nhiều lần.

Cùng đưa ra ý kiến, KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, khi xây dựng những thành phố thì phải chú ý đến vòng luân chuyển vật chất, khả năng chịu đựng của một không gian. Để có một thành phố thì cần phải đồng bộ một hệ sinh thái tuần hoàn phía trong và phía ngoài, nội thành và ngoại thành không tách rời nhau, hỗ trợ nhau, có vành đai xanh... nếu không rất dễ bị phá vỡ.

Phân tích thêm, KTS Trần Huy Ánh cho rằng, cần đặt ra nhiều câu hỏi về cái lợi, cái hại. Việc làm đó có làm cho chất lượng cuộc sống thay đổi tốt hơn hay không khi trước mắt nền kinh tế còn ọp ẹp, phụ thuộc rất nhiều thứ.

Với các địa phương được lên thành phố nói riêng bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ, trung thực các chỉ tiêu cần thiết cho việc “lên đời” thì cần lấy chất lượng cuộc sống của người dân làm trung tâm của sự thay đổi. Đồng thời cần đồng bộ cả về về cách xử lý các thủ tục hành chính, giấy tờ… sao cho thuận lợi nhất cho người dân./.

(LĐO)

Top