Việt – Campuchia

Hàng loạt bác sĩ, cán bộ y tế ở Gia Lai nghỉ việc

Chủ nhật, 26/6/2022| 16:04

Có hàng trăm trường hợp là bác sĩ, nhân viên y tế ở Gia Lai nghỉ việc, trong đó có người thôi việc, nghỉ hưu, nhiều trường hợp thì bị kỷ luật buộc thôi việc.

Theo Sở Y tế Gia Lai, trong năm 2021, toàn ngành có 110 trường hợp là bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc. Cụ thể, có 38 bác sĩ thôi việc, 12 bác sĩ nghỉ hưu, 10 bác sĩ bị kỷ luật buộc thôi việc và 1 trường hợp thuộc diện tinh giản biên chế.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành y tế tỉnh này tiếp tục có 23 trường hợp nghỉ việc. Trong số này có 6 bác sĩ.

Về số lượng lãnh đạo, tính đến nay toàn ngành thiếu 1 giám đốc sở, thiếu 7 cấp trưởng các đơn vị (đang được giao phụ trách) và 15 cấp phó. Về số lượng quản lý khoa/phòng của các đơn vị trực thuộc: thiếu 160 cấp trưởng; trạm y tế còn thiếu 119 cấp trưởng.

Chưa kể, nguồn thu hàng năm của đơn vị chủ yếu từ quỹ bảo hiểm y tế, do không có bác sĩ gây mê hồi sức nên đơn vị không thực hiện được các phẫu thuật, đã ảnh hưởng đến nguồn thu.

Hàng loạt bác sĩ, cán bộ y tế ở Gia Lai nghỉ việc

 Hàng trăm bác sĩ, cán bộ y tế ở Gia Lai nghỉ việc.

Trước thực trạng này, Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Gia Lai có cơ chế thu hút người có trình độ cao đến công tác tại tỉnh. Có chính sách riêng đối với cán bộ y tế công tác tại trạm y tế như: cấp hoặc hỗ trợ đất ở cho cán bộ y tế an cư lạc nghiệp tại cơ sở. Từ đó, cán bộ y tế an tâm công tác và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp với Sở Y tế, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã kết luận ngành y tế còn những tồn tại như: nguồn nhân lực còn thiếu, hàng năm tuyển dụng không đạt chỉ tiêu được giao; một số chế độ, chính sách đối với nhân viên y tế chậm chi trả…

Ông Võ Ngọc Thành yêu cầu Sở Y tế nhanh chóng củng cố, kiện toàn công tác tổ chức cán bộ của các đơn vị trực thuộc theo đúng quy trình, đúng quy định. Thực hiện tốt công tác tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ quản lý để tránh tình trạng thiếu, bị động.

Sở Y tế, Sở Nội vụ phối hợp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về công tác cán bộ, làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ, nhân viên y tế, nhất là đối với y, bác sỹ công tác ở cơ sở, vùng sâu, vùng xa.

Kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định, nhất là tiền lương, tiền công, các chế độ, chính sách, các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho cán bộ, viên chức, nhân viên của một số bệnh viện, trung tâm y tế do nguồn thu thiếu hụt, để kịp thời giải quyết khó khăn, đảm bảo đời sống cho nhân viên y tế.

Mở lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị bệnh viện, nghiệp vụ đấu thầu cho cán bộ lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh; quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý bệnh viện, trung tâm y tế có trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp (không phải ngành y) để bố trí làm cấp phó phụ trách lĩnh vực tài chính, giúp việc cho Giám đốc bệnh viện, trung tâm y tế./.

(VTV.VN)

 

Top