Việt – Campuchia

Hiệu quả từ việc phòng chống dịch COVID-19 'từ xa, từ sớm'

Chủ nhật, 19/12/2021| 11:52

Ngay khi thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc phòng chống dịch bệnh. Theo đó, phòng chống dịch bệnh phải thực hiện ngay từ cơ sở và sớm đã đem lại hiệu quả nhất định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thường xuyên đưa ra những chỉ đạo, quyết sách tại các cuộc họp với mục tiêu ngăn chặn, giảm thiểu số ca mắc COVID-19. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nhiệm vụ cấp bách đều liên quan tới tình hình dịch CCOVID-19 và công tác tuyên truyền. Về cơ bản, chúng ta đang kiểm soát được tình hình dù dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn ra phức tạp. Những ca mắc mới ghi nhận đều nằm trong khu cách ly, trong vùng kiểm soát, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thủ tướng nêu rõ: "Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ sức khỏe người dân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết".

Phòng chống dịch từ xa, từ sớm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cần tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá, khắc phục những nhược điểm, hạn chế, bất cập trong phòng chống dịch COVID-19; phòng chống từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch; thực hiện cách tiếp cận mới trong phòng chống dịch. Theo đó, chủ động tấn công là phải xét nghiệm chủ động, tích cực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực hợp pháp để tập trung cho công tác rất quan trọng này, từ đó phát hiện sớm các ca bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải tiếp cận vắc-xin nhanh nhất, sớm nhất có thể, cần quyết liệt hơn nữa, cụ thể hơn nữa cả về số lượng và chất lượng vắc-xin. Tăng cường vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất để chủ động cho công tác phòng chống dịch, nhất là tại các địa phương trọng điểm, có nguy cơ cao.

Thủ tướng yêu cầu khen thưởng những người làm tốt, tích cực, xả thân, hy sinh vì cộng đồng, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, những mô hình hay, cách làm tốt. Đồng thời, cương quyết xử lý kịp thời những người vi phạm, kể cả đình chỉ, cách chức những người có chức vụ và xử lý hình sự nếu thấy dấu hiệu vi phạm đã rõ.

"Trong hơn một năm qua, ngành y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia đã đi đúng hướng trong chỉ đạo phòng chống dịch. Chúng ta không hoảng hốt, không mất bản lĩnh, cần tiếp tục kết hợp hài hòa giữa phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh với phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép" - Thủ tướng kết luận.

Lấy sức dân duy trì thế trận phòng, chống dịch

Trong trận chiến lần thứ tư chống “giặc” COVID-19, Hà Nội chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang tấn công, với nhiều nhiệm vụ mới, khó, chưa có tiền lệ. Với tinh thần cầu thị và quyết tâm cao, thành phố đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trở thành kinh nghiệm quý để các địa phương trong cả nước học tập.

Trong lúc dịch COVID-19 thường xuyên xuất hiện những chủng mới biến chuyển phức tạp, việc phát huy sức dân càng trở nên quan trọng hơn, đòi hỏi các địa phương phải chủ động, sáng tạo trong vận dụng sức dân để phòng, chống dịch.

Tổ COVID-19 cộng đồng là chỗ dựa của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đồng thà một trong những giải pháp có tính chất “chìa khóa” giúp kiểm soát dịch bệnh tại cơ sở. Nhận thức rõ điều này, chỉ đạo xuyên suốt của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội là cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố xuống cơ sở phải thật sự coi trọng và phát huy cao nhất vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng.

Hiệu quả từ việc phòng chống dịch từ xa, từ sớm

Phong trào tổ công tác tự quản, đoàn thanh niên bảo vệ vùng xanh được nhân rộng tại các địa phương Hà Nội

Trong các Công điện, Chỉ thị của Thành ủy, UBND TP đều nhấn mạnh vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng và yêu cầu các địa phương phải phát huy cao độ lực lượng này để tăng cường giám sát di biến động người từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa bàn. Hằng ngày, tổ COVID-19 cộng đồng cập nhật, báo cáo chính quyền xã, phường, thị trấn theo mẫu hướng dẫn của Sở Y tế; Kiểm soát chặt chẽ, giám sát người từ các địa phương trở về Thủ đô.

Trước diễn biến phức tạp của chủng mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải đặt người dân vào vị trí trung tâm, là lực lượng chính quản lý các chốt kiểm soát ở địa bàn dân cư; Lấy sự gương mẫu, tận tụy của cán bộ, đảng viên để lan tỏa, coi tổ COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, chọn những người có uy tín trong cộng đồng làm trung tâm để quy tụ Nhân dân tham gia chống dịch. Tới nay, toàn thành phố đã thành lập gần 26.000 tổ COVID-19 cộng đồng, phủ khắp 579 phường, xã, thị trấn.

Nhờ phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng tham gia quản lý người dân về từ vùng có dịch, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên đã kiểm soát rất hiệu quả tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Chủ tịch UBND xã Tri Thủy (huyện Phú Xuyên) Lại Văn Quyết cho biết, khi dịch bùng phát mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, người dân đi làm ăn xa mong muốn trở về gia đình.

Nắm bắt được nhu cầu đó, xã đã phát huy vai trò của 44 tổ COVID-19 cộng đồng để rà soát, thống kê ngay các gia đình có người đi làm ăn xa; Yêu cầu khi nào về quê phải báo trước để bố trí tiếp nhận, yêu cầu ra trạm y tế khai báo và kiểm tra sức khỏe, ra quyết định cách ly và giao cho thôn, các tổ COVID-19 cộng đồng giám sát. Nhờ vậy, toàn xã Tri Thủy có dân số 11.000 người, gồm 5 thôn và 1 xóm nhưng đến nay cơ bản an toàn.

Để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, ngoài việc tuyên truyền ngày 3 buổi trên hệ thống loa truyền thanh, loa kéo, phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) yêu cầu các tổ COVID-19 cộng đồng đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng trở về từ vùng dịch. Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương Vương Quốc Tiến khẳng định, 84 tổ COVID-19 cộng đồng phường phát huy tốt vai trò kiểm tra, rà soát, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Đến nay, phường đã xử phạt 32 triệu đồng đối với 24 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trước nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương của Hà Nội tiếp tục giao nhiệm vụ cho các tổ COVID-19 cộng đồng nhằm phát huy vai trò kiểm tra, giám sát, tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch.

 

Top