Việt – Campuchia

Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng

Thứ Hai, 29/8/2022| 9:16

Sau hơn 10 năm triển khai, dự án Khu đô thị Bắc An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn dở dang. Không ít diện tích đất đang bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh, hay còn gọi là Splendora, là một trong những dự án quy mô lớn nhất được quy hoạch và đầu tư tại phía tây Hà Nội, với tổng diện tích lên tới hơn 264ha nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh (Hà Nội).

Splendora được cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2006. Chủ đầu tư là liên doanh Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) gồm 2 pháp nhân là Tổng công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) mỗi bên nắm 50%. 

Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 2

Đến cuối năm 2017, dự án này được phê duyệt quy hoạch với cơ cấu sở hữu gồm Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long (có trụ sở tại TPHCM) và Vinaconex, mỗi bên nắm giữ 50%.

Đầu năm 2007, dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao đất và phê duyệt quy hoạch 1/500 vào tháng 8/2007. Đến 2009 thì giai đoạn 1 khoảng 50ha (khu nhà ở cao cấp Splendora) được khởi công xây dựng và đã hoàn thành vào 2013 (quy mô 1.049 biệt thự, nhà liền kề và chung cư).

Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 3

Năm 2017, dự án Khu đô thị Bắc An Khánh mới triển khai khu biệt thự Lakeside Splendora quy mô gần 4,7ha có tổng vốn đầu tư khoảng 32,4 triệu USD, bao gồm 77 lô biệt thự cao cấp (giai đoạn 2). 

Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 4
Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 5

Ngoài khu biệt thự và chung cư đã được triển khai nêu trên, theo ghi nhận, sau hơn 10 năm xây dựng, dự án Khu đô thị Bắc An Khánh còn quỹ đất lớn đang bị bỏ không. 

Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 6
Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 7

Từ năm 2017, sự xuất hiện của Địa ốc Phú Long được kỳ vọng sẽ đem đến "làn gió mới" cho dự án Khu đô thị Bắc An Khánh nhưng đã qua nhiều năm, dự án này vẫn chưa có nhiều thay đổi, hạ tầng vẫn dở dang và đất đai thì bỏ hoang. 

Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 8

Một phần khác thuộc xã An Khánh (trên lối vào KCN Lại Yên) cũng đang bị bỏ không và hiện tại thì đường mới đang được làm. 

Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 9

Theo ghi nhận, khu đô thị này đang xây dựng con đường hướng về khu vực dự án trường liên cấp Edison, tiếp giáp với khu vực thôn 1 của xã Lại Yên.

Khu đô thị Bắc An Khánh còn nhiều đất hoang sau hơn một thập kỷ xây dựng - 10

Hình ảnh dự án du lịch sinh thái Song Phương thuộc một phần lô E, khu đô thị Bắc An Khánh. Theo phê duyệt ban đầu, dự án đầu tư xây dựng điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Sau đó, chủ đầu tư dự án đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở cao cấp có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Khu vực này cũng đang có loạt biệt thự bỏ hoang./.

(Dân Trí)

Top