Việt – Campuchia

'Lính chiến': Nhật ký xúc động của chiến sỹ bắn rơi 19 máy bay địch

Thứ Tư, 14/12/2022| 16:25

Sự trung thực đến trần trụi về cuộc sống và những trận chiến lần lượt hiện lên qua từng trang nhật ký chiến trường "Lính chiến" của cựu binh Phạm Hữu Thậm.

Sáng 14/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, câu lạc bộ Trái tim người lính Việt Nam đã giới thiệu tác phẩm nhật ký chiến trường "Lính chiến" của Trung uý, cựu chiến binh Phạm Hữu Thậm.

"Lính chiến" không phải là chuyện văn chương mà là chuyện đời. Cuốn sách truyền tải tới người đọc rất nhiều thông tin trung thực về những người lính đã sống và chiến đấu tại chiến trường Khu 5 trong kháng chiến chống Mỹ.

Sự trung thực đến trần trụi về cuộc sống cùng những trận chiến đánh kéo dài hết ngày này qua ngày khác, hết tháng này qua tháng khác và năm này qua năm khác, lần lượt hiện lên qua từng trang nhật ký đầy máu và nước mắt.

'Lính chiến': Nhật ký xúc động của chiến sỹ bắn rơi 19 máy bay địch

 Trung úy, cựu chiến binh Phạm Hữu Thậm và vợ ông.

Chàng thanh niên Phạm Hữu Thậm sinh tại thôn Huề Trì, xã An Phụ, huyện Kinh Môn (nay là phường An Phụ, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) lên đường nhập ngũ tháng 4/1968. Chỉ qua huấn luyện tân binh 2 tháng, anh Thậm đã cùng đơn vị hành quân vào chiến trường miền Nam và được biên chế vào Đại đội 14, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2, Quân khu 5. Từ một chiến sỹ, trải qua nhiều trận đánh sống chết với kẻ thù, anh lính Phạm Hữu Thậm đã trở thành Phó tiểu đoàn trưởng Quân sự, với quân hàm Trung uý.

Trong 14 năm cầm súng, Trung uý Phạm Hữu Thậm đã trực tiếp chiến đấu 127 trận, tiêu diệt 253 tên địch, bắn rơi 19 máy bay (trong đó có 4 chiếc phản lực và 15 trực thăng). Ông Thậm được tặng thưởng tới 7 Huân chương Chiến công các loại, 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ", 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt máy bay" cùng nhiều danh hiệu "Chiến sỹ thi đua" và "Chiến sỹ quyết thắng".

Chia sẻ cảm xúc tại buổi giới thiệu sách, tác giả Phạm Hữu Thậm bày tỏ xúc động về những năm tháng sống, chiến đấu vì độc lập của Tổ quốc.

"Những dòng nhật ký là phác họa kỷ niệm gắn bó với đồng chí, đồng đội, tình cảm quân dân. Cho đến khi rời khỏi quân ngũ, tôi mới soạn thảo lại với mục đích cho con cháu đọc lại để hiểu hơn về sự hy sinh của ông cha giành lại hòa bình cho dân tộc. Thật tự hào khi hôm nay nhờ sự giúp đỡ của các đồng đội, cựu chiến binh, nhật ký của tôi được nhiều người biết đến", ông Thậm nói.

Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trái tim người lính Việt Nam, người viết lời tựa giới thiệu sách, cho biết, từng đọc hàng trăm cuốn sổ tay nhật ký của các liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh… nhưng ông chưa thấy tác phẩm nào, mà ngoài việc ghi ngày, tháng, năm cụ thể, lại còn thêm cả hồi mấy giờ chi tiết như "Lính chiến".

"Khác với thư từ, kể cả những người không biết chữ cũng có thể nhờ người khác viết thư hộ mình, nhật ký thì không ai có thể viết hộ ai và đòi hỏi người viết phải có một trình độ văn hóa, khả năng diễn đạt câu chữ nhất định. Ngoài ra, người viết nhật ký còn phải có cả sự bền bỉ, đều đặn, duy trì thói quen ngày này qua ngày khác" ông Hưng nói.

Là một trong những người đầu tiên đọc bản thảo nhật ký "Lính chiến", nhà văn Lê Hoài Nam cho rằng, càng đọc càng thấy sự lôi cuốn của cuốn nhật ký.

"Đó thật sự là những khúc ca bi tráng của người lính tại chiến trường, nhưng lại có trong "Lính chiến". Sẽ không có một nhà văn nào hư cấu được, dù trí tưởng tượng của anh ta có phong phú tới đâu", ông Nam nhấn mạnh./.

(VTC News)

Top