Việt – Campuchia

Nam Định thần tốc truy vết sau nhiều ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Thứ Tư, 1/9/2021| 14:51

Kết quả xét nghiệm Realtime PCR khẳng định có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là một số giáo viên, người nhà giáo viên sống tại thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Nam Định thần tốc truy vết sau nhiều ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) cho biết trong ngày 31/8, Trung tâm Y tế huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh (test sàng lọc) cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn đã phát hiện 23 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm Realtime PCR sáng 1/9 đã khẳng định có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là một số giáo viên, người nhà giáo viên đang sinh sống tại tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và ở xóm 17 (xã Hải Hưng). Đây là những ca mắc được phát hiện trong cộng đồng, có tải lượng virus cao, lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp.

Từ thực tế đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hải Hậu Đỗ Hải Điền yêu cầu, lực lượng Công an huyện chủ trì phối hợp với các xã, thị trấn, Trung tâm Y tế, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng thần tốc truy vết triệt để tất cả trường hợp liên quan đến các ca mắc trên.

Trước hết, các địa phương, cơ quan chuyên môn tập trung truy vết và đưa đi cách ly y tế tập trung tất cả những người tiếp xúc gần trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian từ ngày 23-31/8; điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm của chùm ca bệnh này.

Ủy ban Nhân dân thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng tổ chức nghiêm việc trực chốt 24/24 giờ, đặc biệt là tại khu vực phong tỏa cách ly y tế thuộc tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và xóm 15, 17 (xã Hải Hưng).

Người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập.” Các đoàn thể hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày cho những hộ dân trong khu vực phong tỏa.

Trung tâm Y tế huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và xét nghiệm sàng lọc đối với toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu tham mưu, đề xuất, chuẩn bị điều kiện, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Từ 9 giờ ngày 1/9, huyện Hải Hậu tạm dừng hoạt động của tất cả nhà hàng, quán ăn trên địa bàn; dừng lịch tựu trường của các cấp học, trường học. Các cơ sở giáo dục công lập và tư thục, trung tâm ngoại ngữ không được tổ chức hoạt động giáo dục đào tạo từ ngày 1/9.

Các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp tạm dừng tất cả cuộc hội họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ sở tôn giáo trên địa bàn không tổ chức nghi lễ trong thời gian này.

Hiện nay, huyện Hải Hậu đã phong tỏa, cách ly y tế: Tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và xóm 15, 17 (xã Hải Hưng). Thống kê sơ bộ của Ủy ban Nhân dân huyện Hải Hậu cho thấy có hơn 140 trường hợp F1 liên quan đến những ca bệnh trên.

Sáng 1/9, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cùng Đoàn công tác của tỉnh đã xuống huyện Hải Hậu trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương này.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định yêu cầu, huyện Hải Hậu, các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc;" huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, song phải bình tĩnh, sáng tạo, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh với phương châm “phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”./. 

 (TTXVN/Vietnam+)

Top