Việt – Campuchia

Nhật Bản cam kết hỗ trợ cơ sở hạ tầng chất lượng cao cho Việt Nam

Thứ Sáu, 16/12/2022| 17:08

Phía JICA (Nhật Bản) đã cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm liên quan tới các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Nhật Bản và đề xuất một số hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải trong tương lai.

Nhật Bản cam kết hỗ trợ cơ sở hạ tầng chất lượng cao cho Việt Nam

 Buổi làm việc giữa Bộ Giao thông Vận tải với JICA. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi hội đàm song phương với ông Keiichiro Nakazawa, Phó Chủ tịch cấp cao, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) ngày 16/12, tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, hai bên đã điểm lại những thành quả hợp tác giữa hai bên, trong đó từ năm 1995 đến nay JICA đã và đang hỗ trợ Bộ Giao thông Vận tải triển khai 52 dự án (41 dự án phát triển cơ sở hạ tầng và 11 hỗ trợ kỹ thuật), với tổng số vốn khoảng trên 10 tỷ USD trong tổng số 27 tỷ USD vốn ODA Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam từ trước đến nay.

Đề cập tới một số dự án hợp tác hiện có, hai bên đã thống nhất một số nội dung quan trọng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành sử dụng vốn ODA; trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao trên cơ sở chỉ đạo của hai Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc hội đàm cấp cao.

Cùng với đó, hai bên đã trao đổi, thảo luận về các dự án hai bên cùng quan tâm và có khả năng hợp tác trong thời gian tới nhằm tăng cường, phát triển hơn nữa hợp tác tốt đẹp vốn có của hai cơ quan Bộ Giao thông Vận tải-JICA.

Đồng tình với các ý kiến và đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, phía JICA cũng đã cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm liên quan tới các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Nhật Bản và đề xuất một số hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải trong tương lai.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trân trọng cảm ơn phía Nhật Bản đã đón tiếp và đưa ra các thông tin rất cụ thể, bổ ích và các đề xuất hợp tác trong thời gian tới đồng thời mong sẽ tiếp tục được hợp tác với JICA tại các dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam trong tương lai.

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải đã có buổi làm việc với Cục Đường sắt Nhật Bản để tìm hiểu về đầu tư phát triển, quản lý, vận hành, khai thác kết cấu hạ tầng đường sắt.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Đường sắt Nhật Bản đã giới thiệu một số nét về lịch sử và định hướng phát triển của ngành đường sắt Nhật Bản. Trên cơ sở đó, hai bên đã trao đổi, tìm hiểu về kinh nghiệm phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt tại Nhật Bản và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Top