Việt – Campuchia

Xã, phường, thị trấn phải thật sự là “pháo đài” chống dịch

Chủ nhật, 19/12/2021| 16:11

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tháng 9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch ngay tại xã, phường, thị trấn; khi tổ chức thực hiện xã, phường, thị trấn phải thật sự là “pháo đài”. Hà Nội là một trong những địa phương thực hiện tốt phương trâm "Xã, phường, thị trấn phải thật sự là “pháo đài” chống dịch".

 Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như toàn cầu, Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; sự tham gia của các Tổ COVID cộng đồng; sự hưởng ứng, chia sẻ và tham gia của các tầng lớp nhân dân. Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ sự mất mát về người, về sức khỏe, của cải của nhân dân, thiệt hại của các doanh nghiệp do dịch bệnh.

Xã, phường, thị trấn phải thật sự là “pháo đài” chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính 

Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia hoan nghênh các Tiểu ban thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ các thành viên, ban hành quy chế làm việc và triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động được phân công và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các bộ, ngành đã thực hiện nghiêm túc các quy chế làm việc, nhất là khi phân công thay thế thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ tại phía Nam đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo điều hành được liên tục, thông suốt. Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia biểu dương Tổ “ngoại giao vaccine” đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tích cực vận động, tổ chức đàm phán, triển khai có hiệu quả các giải pháp ngoại giao nhằm tăng số lượng vaccine về Việt Nam.

Công tác phòng, chống dịch kể từ khi kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia đã có những kết quả tích cực... Những chuyển biến đạt được thời gian qua tiếp tục khẳng định việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy các cấp phù hợp với tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch đề ra là đúng đắn, kịp thời, nhất là:

Một là, sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của Ban Chỉ đạo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự kết hợp giữa tập trung, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo với phân công, phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát trong tổ chức thực hiện đến tận cấp cơ sở; Hai là, chuyển hướng quan điểm chỉ đạo lấyxã, phường, thị trấn là “pháo đài”; người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân; Ba là, triển khai đồng bộ có hiệu quả các biện pháp y tế từ công tác xét nghiệm, điều trị giảm tử vong, tiêm vaccine, nhất là việc bảo đảm tiếp cận y tế của người dân từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở; Bốn là, bảo đảm lương thực thực phẩm cho người dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc; Năm là, bảo đảm an dân, an ninh, an toàn trật tự xã hội; Sáu là, tuyên truyền, vận động và huy động mọi người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, đưa ra thông điệp truyền thông ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để người dân tự giác, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch.

Mỗi xã, phường là một “pháo đài”, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Trong đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đã phát huy tinh thần chủ động, quận lo cho quận, huyện lo cho huyện, phường, xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố cũng phải chủ động tự lo cho mình; Từng gia đình, người dân phải có trách nhiệm với chính mình, gia đình và cộng đồng, Thủ đô, đất nước. Phát huy tinh thần đó nhiều quận, huyện, xã, phường đã căn cứ vào tình hình địa phương, xây dựng các phương án chống dịch một cách sáng tạo.

Khi dịch bệnh căng thẳng hồi tháng 4-5/2021, huyện Đông Anh là một trong những "điểm nóng" về dịch bệnh của Hà Nội, khi trên địa bàn có tới 4 ổ dịch có sự lây nhiễm trong cộng đồng, gồm: Thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng), khu tập thể ga Cổ Loa (xã Việt Hùng), thôn Bắc (xã Kim Nỗ) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung).

Trong lúc “nước sôi, lửa bỏng”, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Đông Anh đã có nhiều sáng tạo, nhanh chóng đưa huyện trở thành "điểm nóng an toàn". Trong đó, sáng kiến quan trọng nhất là thực hiện "3 lớp cách ly ".

Xã, phường, thị trấn phải thật sự là “pháo đài” chống dịch

Phát huy mỗi xã, phường là một phát đài chống dịch

Cụ thể, ngoài trường hợp F0, F1 đã được đưa đi chữa bệnh, lớp cách ly thứ nhất là "khóa chặt" ổ dịch, đồng thời quản lý tốt công tác cách ly gia đình có người là F1 và các đối tượng F2. Lớp thứ hai là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm; Lớp thứ ba là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt. Đối với lớp thứ ba, để bảo đảm công tác kiểm soát y tế, nhiều khu dân cư đã lập những "chốt cứng" để hạn chế việc đi lại tự do. Tất cả những người ra, vào các khu dân cư trong thời gian diễn ra dịch bệnh phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, khai báo điểm đến trong khu dân cư.

Ba lớp này bảo đảm cho việc phong tỏa diện nhỏ khu vực có người nhiễm bệnh nhưng công tác quản lý cách ly tiến hành hết sức chặt chẽ, ít ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn, sinh hoạt… của những cộng đồng dân cư khác; Khi có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, có thể khoanh vùng, truy vết thần tốc và hạn chế dịch bệnh từ nơi khác lây lan đến.

Để thực hiện được ba lớp cách ly kể trên, huyện Đông Anh đã kết hợp các hình thức tuyên truyền, từ loa phát thanh, phát tờ rơi, cho đến các đội tuyên truyền lưu động… huy động sự ủng hộ của người dân. Kết quả, huyện đã huy động được hơn 11 nghìn tình nguyện viên tham gia "cắm chốt". Mỗi ca trực chốt thường có ba người, một ngày có ba ca luân phiên, bảo đảm kiểm soát 24/24 giờ. Cách làm này khiến huyện Đông Anh nhanh chóng ngăn chặn được việc lây lan dịch, bệnh trong cộng đồng; Tránh được việc phải thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng...

Tại quận Thanh Xuân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận đã chỉ đạo áp dụng mô hình “3 lớp +” phòng dịch. Mô hình gồm: Chốt trực tại các khu chung cư, chợ, khu dân cư tập trung, siêu thị... Chốt trực của công an phường và liên ngành tại các đường giao thông nội bộ, có phương án ngăn bớt lối đi lại để thuận tiện cho việc kiểm soát; Chốt trực của lực lượng công an quận và liên ngành tại các đường vành đai, xuyên tâm; Bố trí các tổ tuần tra lưu động trên địa bàn quận.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là sau khi nhận các ca mắc trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh quyết định phong tỏa, cách ly khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan; Lập các hàng rào cứng ngăn chặn tất cả các ngách, lập 13 chốt kiểm soát có lực lượng công an, dân quân tự vệ; Lắp 10 camera an ninh giám sát, giám sát cả các lực lượng chức năng; Đưa vào 5 loa kéo tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh…

Nhận thấy mức độ lây lan dịch bệnh rất cao trong các khu nhà tập thể cũ, quận Thanh Xuân đã họp chốt phương án, xây dựng kế hoạch phân công các lực lượng di dời người dân khu vực phong tỏa đảm bảo an toàn tuyệt đối đến nơi ở mới. Trong đợt đầu, quận đã chủ động đưa 600 người dân đi chữa bệnh, cách ly tập trung; Đợt 2 đã di dời 1.200 người cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học FPT...

Trước yêu cầu siết chặt quản lý “vùng xanh” trong thời điểm giãn cách xã hội nhằm hướng tới thu hẹp “vùng đỏ” và “vùng cam”, đảm bảo an toàn cho người dân, duy trì hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa bàn, Quận ủy Tây Hồ đã ban hành kế hoạch tăng cường các biện pháp siết chặt quản lý "vùng xanh" an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại mỗi chốt kiểm soát, lực lượng chức năng thiết lập 1 lối ra - vào được rào chắn cơ động, phù hợp điều kiện thực tế để xe cấp cứu, cứu hỏa, bán hàng hóa lưu động có thể di chuyển và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Các đường phụ, lối nhỏ, ngách ra vào khu vực thuộc “vùng xanh” an toàn đều phải chốt cứng, không cho ra vào, kể cả người và phương tiện… theo phương châm “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”.

Top