Việt – Campuchia

Xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa bác đề nghị dừng phiên tòa

Thứ Năm, 21/7/2022| 11:35

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã bác các đề nghị của luật sư và cho rằng việc bị cáo Lê Tùng Vân và các luật sư vắng mặt không ảnh hưởng đến phiên tòa.

Xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa bác đề nghị dừng phiên tòa

 Ngoài bị cáo Lê Tùng Vân, các bị cáo bị truy tố đều có mặt tại phiên tòa. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Ngày 21/7, ngày thứ hai của phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai hay còn gọi là Thiền am Bên bờ vũ trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Long An), luật sư Nguyễn Văn Miếng (luật sư của phía bị cáo) đã đề nghị dừng phiên tòa.

Lý do luật sư đưa ra là bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt trong phiên xử do tuổi cao, sức khỏe yếu. Đồng thời, sau khi kết thúc ngày làm việc đầu tiên, hai luật sư bào chữa cho bị cáo ra ngoài khu vực tòa án để lấy xe thì bất ngờ bị đánh nên hôm nay (21/7) đã không đến dự phiên tòa.

Sau khi thảo luận, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa đã bác các đề nghị của luật sư và cho rằng việc bị cáo Lê Tùng Vân và các luật sư vắng mặt không ảnh hưởng đến các phần làm việc tiếp theo của phiên tòa. Do đó, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần công bố lời khai của những người tham gia tố tụng quan trọng, kết thúc phần xét hỏi và bước qua phần tranh luận.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên (20/7), Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa đã thực hiện các thủ tục khai mạc phiên tòa, tiến hành thẩm tra tư cách những người được triệu tập và tiến hành phiên xét hỏi các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, hay còn gọi là Thiền am Bên bờ vũ trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và 1 bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu-Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official."

Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Top